กลับสู่ด้านบน

สามารถพบกับคาร์ซัมได้ที่ประเทศต่อไปนี้
บทความทั้งหมด

07/03/2019
  วิธีการดูแลรถยนต์หน้าร้อน! เราก็ก้าวเข้ามาสู่หน้าร้อนกันแล้ว จริง ๆ ก็เหมือนร้อนมาตลอด ฮ่า ๆ อย่างที่รู้ ๆ กันว่า เวลาอากาศร้อน ๆ จะทำให้คนเราหงุดหงิดกันได้ง่ายมากที่สุด นอกจากตัวเราเองจะต้องดูแลตัวเองไม่ให้หงุดหงิด รถยนต์ของเราก็ต้องดูแลไม่ให้งอแงด้วยนะ วันนี้ masii เราจะมาบอกเคล็ดลับการดูแลรถยนต์ในหน้าร้อนไม่ให้น้องงอแงกัน การดูแลเรื่องแอร์   แอร์นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เมื่อเข้าถึงหน้าร้อนแล้ว เวลาเราขับรถเวลารถติด ๆ ก็หงุดหงิด ยิ่งถ้าในรถร้อนอีก นี่ไปกันใหญ่เลยนะ เพราะฉะนั้นการดูแลในเรื่องของระบบแอร์ก็สำคัญ เราก็คอยดูเรื่องของระบบน้ำหล่อเย็นให้อยู่ในระดับที่คงที่ นอกจากดูเรื่องน้ำหล่อเย็นแล้ว เราจะต้องใช้แอร์อย่างทะนุถนอม ไม่ควรเปิดแอร์ตอนที่เปิดหน้าต่างรถยนต์ เพราะจะทำให้การทำงานของแอร์ของรถยนต์เรานั้นหนักขึ้น แล้วอายุการใช้งานของแอร์นั้นก็จะสั้นลงนั่นเอง การดูแลยางรถยนต์   เราจะต้องหมั่นเช็คสภาพยางรถยนต์ของเราให้ดี ๆ ยิ่งในช่วงหน้าร้อนนั้น… อ่านเพิ่มเติม »

01/03/2019
เทคนิคเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ยังไง ให้ได้ราคาถูก   รู้จักกันก่อนกับเบี้ยประกันภัยรถยนต์ ต้นปีแบบนี้ น่าจะใกล้เข้าช่วงต่อประกันรถยนต์ของหลายๆ คนกันแล้ว และใครที่นึกครึ้ม อยากจะเปลี่ยนประกันรถยนต์ หรือเพิ่งถอยรถมาใหม่ๆ ก็อาจจะมองหาประกันรถยนต์ ที่มีเบี้ยราคาถูก แต่เราจะเช็คเบี้ยประกันเหล่านี้ได้ที่ไหน มีเทคนิคอะไรที่จะช่วยให้ซื้อประกันได้ในราคาถูกบ้าง เรามาดูกันดีกว่า ก่อนที่จะเริ่มต้นเลือกประกันรถยนต์ เชื่อว่าหลายคน โดยเฉพาะมือใหม่ที่เพิ่งมีรถยนต์เป็นครั้งแรกอาจจะสงสัย เรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่า เบี้ยประกันภัยรถยนต์ นั้นหมายถึง เงินที่ผู้ทำประกันภาคสมัครใจจะต้องจ่ายให้กับบริษัทประกันภัย เพื่อแลกกับความคุ้มครองตามกรมธรรม์เป็นรายปี ส่วนเบี้ยประกันจะถูกหรือแพง มักขึ้นอยู่กับประเภทของประกันภัยและความคุ้มครอง (รายละเอียดกรมธรรม์จึงสำคัญและมีผลต่อเบี้ยประกัน) และพิจารณาจากอีกหลายๆ ปัจจัยของผู้ใช้รถร่วมด้วย ทั้งนี้ หลายคนอาจให้ความสำคัญกับเบี้ยประกันที่ถูกสุดเพียงอย่างเดียว แต่คุณรู้หรือไม่ เบี้ยประกันที่ราคาถูกสุดๆ อาจไม่ใช่คำตอบหรือตอบโจทย์สิ่งที่คุณต้องการเสมอไป ดังนั้นนอกจากจะเปรียบเทียบราคาแล้ว เราควรเปรียบเทียบความคุ้มครองในส่วนต่างๆ ก่อนตัดสินใจเสมอด้วย เริ่มต้นง่ายๆ ที่การเลือกประกันรถยนต์ เลือกดีเบี้ยประกันถูกแน่นอน  … อ่านเพิ่มเติม »

01/03/2019
อยากต่อภาษีรถออนไลน์ ต้องทำไง ?     เพราะการต่อภาษีรถเป็นสิ่งที่คนขับจะต้องทำทุกปี เพื่อให้รถยนต์ และรถจักรยานยนต์ของเราเป็นยานพาหนะที่สามารถขับเคลื่อนบนถนนได้ และไม่ถูกจับปรับจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ! ในยุคออนไลน์ติดจอแบบนี้ อ้ะ ๆ การต่อภาษีรถออนไลน์ก็เป็นอีกวิธีที่น่าสนใจ   รู้ก่อนพร้อมก่อน ต่อภาษีรถออนไลน์ต้องเตรียมอะไรบ้าง หากรถของเรามีอายุวันจดทะเบียนไม่เกิน 5 ปี สามารถต่อภาษีออนไลน์ได้ สิ่งที่ต้องเตรียม ได้แก่ เล่มทะเบียนรถยนต์ (ถ้ามี) หากเล่มอยู่กับไฟแนนซ์ ให้ขอสำเนาจากสถาบันการเงิน, เอกสารประกันภัยภาคบังคับอย่าง พ.ร.บ. รถยนต์ และ พ.ร.บ.จักรยานยนต์ ซึ่งเป็นเอกสารสำคัญที่เราต้องเตรียมไว้ต่อภาษีรถ ปัจจุบัน สามารถต่อพ.ร.บ.ออนไลน์ได้ หากรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์จดทะเบียนเกิน 5 ปีจะต้องตรวจสภาพกับขนส่งหรือสถานตรวจสภาพรถเอกชน (ตรอ.) เพื่อประกอบการต่อภาษีด้วย… อ่านเพิ่มเติม »

31/01/2019
  เทคนิคเปรียบเทียบประกันรถ ให้ได้ที่ถูกใจต้องดูอะไรบ้าง?   สำหรับคนรักรถแล้ว ประกันรถยนต์ นับว่าเป็นหนึ่งในตัวช่วยชั้นเยี่ยม ที่จะช่วยคุ้มครองรถสุดรักในยามที่เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น แต่ความคุ้มครองที่จัดหนัก ย่อมมาพร้อมกับ ราคาที่จัดจ้าน หรือเงื่อนไขบางอย่างเสมอ ฉะนั้นจะเลือกประกันรถทั้งทีมันต้องเฟ้นหาสิ่งที่ดีที่สุด ตอบโจทย์ที่สุด และวันนี้ rabbit finance ก็ไม่รอช้า ขอหยิบยกเทคนิคเจ๊งๆ ในการเปรียบเทียบประกันรถ มาให้ได้ชมกัน     ดูไลฟ์สไตล์การขับรถของตัวเอง   จะ เปรียบเทียบประกันรถ เกี่ยวอะไรกับไลฟ์สไตล์ ขอบอกว่าเกี่ยวนะ แล้วก็เกี่ยวมากด้วย! นั่นก็เพราะข้อมูลต่างๆ ในการใช้ชีวิตของคุณไม่ว่าจะเป็นอายุ ประสบการณ์การขับรถ หรือแม้กระทั่งประวัติอุบัติเหตุ ล้วนแต่ส่งผลต่อสิ่งที่เรียกว่า เบี้ยประกันรถยนต์ ทั้งนั้น ยิ่งดูมีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุมากเท่าไหร่ เบี้ยก็จะยิ่งแพงขึ้นเท่านั้น ดังนั้นคุณคงต้องลองพิจารณาดูว่าคุณเหมาะกับประกันรถ… อ่านเพิ่มเติม »

23/01/2019
นอกจากจะเลือกซื้อยางรถยนต์ให้ดีเหมาะสมกับรถยนต์แล้ว เราต้องรู้จักวิธีการดูแลร่วมด้วย เพราะ “ยางรถยนต์” จัดเป็นอะไหล่สำคัญที่ช่วยให้การขับขี่ปลอดภัยขั้นสูงสุด ดังนั้น นักขับทั้งหลายจำเป็นต้องรู้จักวิธีการดูแลยางรถยนต์ฉบับเบื้องต้น เพื่อบำรุงรักษาให้ยางรถยนต์สามารถใช้งานได้ทุกสถานการณ์ขับขี่ !   1. เติมลมยางให้เหมาะสม การเลือกเติมลมยางให้เหมาะสมความดันของลมยาง จะทำให้ควบคุมรถยนต์มีประสิทธิภาพสูงสุด ถามว่าจะหาแรงดันลมยางเท่าไหร่ที่เหมาะสมกับยางรถยนต์ของเรา คุณสามารถเก็บข้อมูลได้จากคู่มือรถยนต์ครับ และพยายามเช็คหลังจากเติมลมเสร็จ เราจะต้องสังเกตว่า ขณะขับขี่เป็นอย่างไร   หากรถเด้งเกินควร หมายความว่า ลมยางรถยนต์แข็งเกิน รู้สึกว่าต้องเหยียบคันเร่งมากกว่าปกติ แสดงว่าลมยางอ่อนเกิน   2. หมั่นตรวจเช็คสภาพดอกยาง การตรวจเช็คสภาพดอกยางที่ลึกไม่สึกหรอ ควรหมั่นตรวจให้ละเอียดก่อนการเดินทางไกล เพราะถ้าดอกยางตื้นอาจเกิดอุบัติเหตุรถลื่นไถลได้ วิธีสังเกตดอกยางรถยนต์ดูง่าย ๆ คือ มีตัววัดความสึกหรอเป็นขอบยางเล็ก ๆ อยู่บนยางรถยนต์ เราจะเริ่มเห็นตัววัดนี้ เมื่อยางรถยนต์สึกลงไป 1.6 มิลลิเมตร ถ้าโผล่ออกมามาก… อ่านเพิ่มเติม »

16/01/2019
ใครที่มีรถยนต์การที่เราจะต้องดูแลรักษารถยนต์ของเรานั้นก็เป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของเครื่องยนต์ ยางรถยนต์ รวมไปถึงในเรื่องของภายในรถยนต์ด้วย ไม่ว่าจะเบาะผ้า หรือเบาะหนัง แต่อย่างที่ทุก ๆ คนก็คงจะรู้กันดีอยู่แล้วว่ารถยนต์ของเราต้องมีการตรวจเช็กระยะตลอด เมื่อครบระยะก็จะต้องมีการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง แต่ตอนที่เราเปลี่ยนเราไม่ได้เอารถเข้าศูนย์ แต่เอาไปเข้าอู่ที่สะดวก เราจะรู้ได้ไงว่าน้ำมันเครื่องน้ำจริง หรือปลอม วันนี้ masii จะมาบอกกันว่าน้ำมันเครื่องปลอมนั้นดูยังไง?     ดูจากบรรจุภัณฑ์ก่อนเลย เราจะต้องคอยสังเกตให้ดีว่าตัวขวดน้ำมันเครื่องนั้นยังมีสภาพที่ดีอยู่มั๊ย เช่น บุบรึเปล่า หรือว่าดูเก่ามากจนเกินไป หรือมีการเปิดมช้งานมาแล้ว เพราะแน่นอนว่าเราไม่รู้เลยว่าถ้าเปิดใช้งานแล้ว เค้าเอาอะไรมาเติมลงไปแทนรึเปล่า แต่ต่อให้เป็นมันเครื่องแท้ แต่อยู่ในลักษณะขวดบี้ บุบ ดูเก่า ก็ไม่น่าใช้เหมือนกัน เพราะอาจจะเป็นน้ำมันเครื่องที่เสื่อมคุณภาพแล้วก็ได้   ฉลากติด ให้เราดูก่อนเลยว่าบนขวดน้ำมันเครื่องที่จะนำมาเปลี่ยนถ่ายรถของเรานั้นมีฉลากที่ครบถ้วนรึเปล่า ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อ วัน เดือน ปี… อ่านเพิ่มเติม »

15/01/2019
เราก็ก้าวเข้ามาสู่ปีใหม่กันแล้ว หลาย ๆ คนก็คงจะไปเที่ยวพักผ่อนกันมาอย่างหนำใจก่อนที่จะเริ่มต้นปี เพื่อกลับมาตั้งหน้าตั้งตาทำงาน บางคนก็อยากที่จะให้รางวัลกับตัวเองซักชิ้นนึงที่ทำงานเหนื่อยมาทั้งปี คิดอยากที่จะออกรถยนต์คันใหม่เป็นของขวัญให้ตัวเอง แน่นอนว่าเรื่องดวงนั้นมาคู่กับคนไทยอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการออกรถใหม่ เข้าบ้านใหม่ วันนี้ทาง masii ก็ได้นำเอาฤกษ์ดวงออกออกรถของปีหมูนี้มาฝากกัน!     เดือนมกราคม 2562 วันที่ 1 มกราคม : 8.26 - 11.35 น. วันที่ 9 มกราคม : 9.54 - 15.19 น. วันที่ 19 มกราคม : 9.19 - 14.33… อ่านเพิ่มเติม »

14/01/2019
ไม่ว่าจะหน้าร้อนหรือหน้าหนาว แดดเมืองไทยก็ยังขึ้นชื่อเรื่องความร้อนแรงไม่แพ้ที่ไหนๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจอดรถตากแดดไว้เป็นเวลานานๆ ทำให้อุณหภูมิภายในห้องโดยสารเรียกได้ว่า ระอุ กันเลยทีเดียว และต่อไปนี้คือ  5 สิ่งต้องห้ามที่ไม่ควรทิ้งไว้ในรถตากแดด เพราะอาจก่อให้เกิดอันตรายถึงขั้นระเบิดได้ครับ    โทรศัพท์มือถือและแบตเตอรี่สำรอง     อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ได้ให้ข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับสิ่งของที่เราไม่ควรลืม หรือวางเอาไว้ในห้องโดยสารรถยนต์เพราะอาจจะเกิดอันตรายได้ ซึ่งโทรศัพท์มือถือและแบตเตอรี่สำรองก็เป็นอุปกรณ์ในชีวิตประจำวันของเราอย่างหนึ่งที่คนมักคาดไม่ถึง หากเราลืมวางโทรศัพท์มือถือทิ้งไว้ในรถแล้วล่ะก็ สิ่งที่อาจเกิดขึ้นก็คือวงจรภายในโทรศัพท์ได้รับความเสียหายจากความร้อนโดยเฉพาะหากเปิดใช้งานทิ้งไว้ จะยิ่งทำให้ความร้อนสูงขึ้น เสี่ยงต่อแบตเตอรี่ระเบิดได้ สำหรับแบตเตอรีสำรอง หรือที่เราเรียกกันติดปากว่าพาวเวอร์แบงก์นั้น มีสารลิเธียมซึ่งเป็นโลหะที่ไวต่อปฏิกิริยาทางเคมีอยู่ เมื่อได้รับความร้อน อาจทำให้เกิดการลัดวงจร มีโอกาสที่จะเกิดการระเบิดได้ ทั้งนี้รวมถึงอุปกรณ์ไอทีอื่นๆ เช่น แท๊บเล็ต คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค ด้วยเช่นกันครับ       ยา และครีมกันแดด     เชื่อว่าเพื่อนๆคงเคยเห็นคำเตือนบนซองยากันมาบ้างใช่ไหมครับ ที่ว่าเราควรเก็บไว้ให้พ้นจากแสงแดด… อ่านเพิ่มเติม »

11/01/2019
แท็ก: gobear, Tips, รถยนต์
เพื่อน ๆ คงเคยเห็นข่าวอุบัติเหตุระเบิดหรือไฟไหม้จากการชาร์จมือถือในรถกันมาบ้างใช่ไหมครับ แม้ว่าอันตรายจากเหตุการณ์นี้อาจเกิดขึ้นไม่บ่อย แต่จำนวนคนที่ชาร์จมือถือในรถนั้นมีเป็นจำนวนมาก วันนี้พี่หมี GoBear จะพาไปล้วงลึกถึงสาเหตุกันก่อนว่า เหตุใดจึงไม่ควรชาร์จมือถือในรถ และหากจำเป็นจะต้องชาร์จจริงๆ ควรคำนึงถึงเรื่องใดบ้างเพื่อให้เพื่อนๆสามารถชาร์จแบตมือถือในรถได้อย่างปลอดภัยครับ    เหตุใดการชาร์จมือถือในรถ จึงทำให้เกิดอันตรายได้  ตามปกติแล้วระบบไฟฟ้าในรถยนต์จะต้องผ่านฟิวส์เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการลัดวงจรขึ้นครับ หากเราชาร์จแบตจนเต็มแล้วยังไม่เอาออก หรืออุปกรณ์ชาร์จไม่มีคุณภาพ ไม่ได้มาตรฐาน ทำให้ฟิวส์ขาด หรือหนักกว่านั้นคืออุปกรณ์ชาร์จเกิดการหลอมละลายทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร ลามไปจนถึงเกิดไฟไหม้รถได้เลยครับ    ชาร์จมือถือในรถ แบตเสื่อมจริงหรือไม่  กรณีนี้ต้องแยกกันก่อนระหว่างแบตเตอรีรถยนต์ และแบตโทรศัพท์มือถือ ซึ่งก็อาจเกิดผลเสียได้กับทั้ง 2 อย่างครับ  เริ่มกันที่แบตเตอรีรถยนต์ปกติแล้วระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรีรถยนต์จะอยู่ที่ประมาณ 2 ปี แต่การที่เราชาร์จแบตมือถือในรถจะทำให้อายุการใช้งานของแบตเตอรีรถยนต์ลดลงเหลือประมาณ 15-18 เดือน และเมื่อแบตเสื่อม ก็จะทำให้สตาร์ทรถติดยากขึ้นนั่นเองครับ โดยเฉพาะหากเรามีการใช้งานโทรศัพท์มือถือระหว่างที่กำลังชาร์จอยู่ โทรศัพท์จะดึงกระแสไฟฟ้าจากรถยนต์มาใช้เป็นจำนวนมาก ทำให้แบตเสื่อมเร็วขึ้นครับ   … อ่านเพิ่มเติม »

26/12/2018
  จู่ ๆ ขับไปก็ควันขโมง ! เพราะรถยนต์เกิดความร้อนสูงปริ๊ด พอจอดข้างทางปล่อยให้รถยนต์คลายความร้อนลง พบว่ารถยนต์ของเราฝาหม้อน้ำแตก ! เจอแบบนี้ต้องทำอย่างไร หากเกิดเหตุฝาหม้อน้ำแตกในพื้นที่ที่เปลี่ยว เส้นทางภูเขา ไร้ผู้คน หรือเรื่องเกิดขึ้นในยามวิกาลเวลากลางคืน และในตอนนั้น ในไฟลท์บังคับเช่นนี้ ขณะที่เราไม่มีฝาหม้อน้ำเปลี่ยน จะต้องทำอย่างไรดี ?มาดูวิธีเอาตัวรอดจากสถานการณ์นี้กันครับ   ขั้นตอนที่ 1 จอดรถในที่ปลอดภัย รอให้รถคลายความร้อน จอดรถครับ ใจเย็น ๆ หาไหล่ทางที่สามารถจอดรถได้อย่างปลอดภัย (ระวังรถที่วิ่งมาด้านหลังจะชนท้าย) แนะนำให้เปิดไฟฉุกเฉินเอาไว้ เพื่อให้เพื่อนร่วมทางรู้ว่ารถของเรามีปัญหา เมื่อได้ที่จอดแล้ว “อย่าเพิ่งเปิดฝากระโปรงรถ” คุณจะต้องทิ้งให้รถระบายความร้อนก่อน หากเปิดทันทีอาจจะโดนน้ำร้อนพุ่งใส่หน้า หรือลวกร่างกายของเราได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่อันตรายมาก ๆ เลย ดังนั้น… อ่านเพิ่มเติม »

อินเทรนด์

13/07/2017
แท็ก: Cars, Selling, ขายรถ, ซื้อรถ, รถมือสอง, รถยนต์, เคล็ดลับ
12/07/2017
แท็ก: Cars, Test Drive, ขายรถ, ซื้อรถ, รถมือสอง, รถยนต์, เคล็ดลับ
10/07/2017
แท็ก: Cars, Myths vs Facts, News, ขายรถ, รถยนต์, เรื่องลึกลับ
19/07/2017
แท็ก: Car Types, Cars, Selling, ซื้อรถ, รถมือสอง, รถยนต์, เคล็ดลับ
20/07/2017
แท็ก: Cars, Test Drive, Tips, ซื้อรถ, รถมือสอง, รถยนต์