กลับสู่ด้านบน

สามารถพบกับคาร์ซัมได้ที่ประเทศต่อไปนี้
บทความทั้งหมด

30/10/2018
แท็ก: Cars, gobear, รถยนต์
คนที่กำลังจะออกรถใหม่ หรือออกรถใหม่มาแล้ว คงเคยได้ยินพูดถึงการขับรันอินกันมาบ้างใช่ไหมครับ แต่การขับรันอินนั้นมันคืออะไร จำเป็นขนาดไหน ต้องทำทุกครั้งที่ออกรถใหม่หรือไม่ และต้องทำอะไรบ้าง วันนี้พี่หมีจะมาไขข้อข้องใจเหล่านี้ให้กับเพื่อนๆเองครับ การรันอินคืออะไร การปรับสภาพส่วนต่างๆของรถใหม่ที่เพิ่งออกมาจากโรงงานให้เหมาะกับการใช้งาน ในช่วงระยะประมาณ 1000 กม.แรก เพื่อให้เครื่องยนต์สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด เนื่องจากอาจจะมีกลไกบางส่วนที่ยังฝืด หรือติดขัดอยู่ครับ   จำเป็นต้องทำรันอินทุกครั้งที่ออกรถใหม่หรือไม่ แม้ว่าเทคโนโลยีการผลิตรถยนต์ในปัจจุบันจะค่อนข้างก้าวหน้าไปมาก และบางคนก็เชื่อว่า รถยนต์นั้นผ่านการทดสอบมาแล้วจากโรงงาน เพราะต้องมีการตรวจสอบสภาพรถก่อนที่จะส่งรถ การรันอินจึงดูเหมือนไม่ได้เป็นสิ่งที่จำเป็นขนาดนั้น แต่พี่หมีก็ยังแนะนำว่า การรันอิน เป็นส่วนหนึ่งที่ “ควรทำ” นะครับ เพราะ ในระบบเครื่องยนต์ ระบบเบรค และระบบอื่นๆนั้น ชิ้นส่วนต่างๆจะต้องทำงานร่วมกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งชิ้นส่วนบางชิ้นส่วนที่ยังใหม่อยู่ จึงจำเป็นที่จะต้องรันอินเพื่อให้หน้าสัมผัสต่างๆปรับเข้าหากัน และทำงานไปด้วยกันอย่างราบรื่นครับ   ข้อแนะนำสำหรับการขับรันอินโดยทั่วไป ไม่ควรใช้รอบสูงเกินกว่า 4000… อ่านเพิ่มเติม »

22/10/2018
สำหรับหน้าหนาวที่จะถึงนี้ ทุกคนคงได้กลิ่นอายลมหนาวช่วงเช้ากันบ้างแล้ว ถึงแม้อยู่ใน กทม ก็ตาม การขับรถช่วงหน้าหนาวก็มีเรื่องที่ควรรู้ที่เพิ่มขึ้นจากข้อควรระวังการขับรถทั่วไป เพราะฉะนั้น rabbit finance จะมาบอกข้อควรระวังในการขับรถทั่วๆ ไป และข้อควรระวังสำหรับการขับรถช่วงหน้าหนาวครับ   ระบบเบรค ไม่ว่าฤดูไหน ระบบเบรกก็ถือเป็นสิ่งที่ต้องตรวจเช็คครับ ผ้าเบรก จานเบรก ว่าปกติหรือเปล่า ควรเช็คน้ำมันเบรกด้วยว่ามีมั้ย และหาเวลาไปถ่ายน้ำมันเบรกปีละครั้งเพื่อไล่ความชื้น  สำหรับช่วงหน้าหนาวคุณควรตรวจดูด้วยว่ามีตัวอะไรเข้าไปแอบในล้อหรือเปล่า เพราะช่วงหน้าหนาวสัตว์ต่างๆ ก็หนาวเช่นกัน อาจเข้าไปหลบตามซอกได้ ถึงแม้ก่อนขับคุณจะตรวจสอบแล้ว แต่ขับไปเวลาเบรกได้ยินเสียงแปลกๆ อันนั้นก็อาจเป็นสัตว์ต่างๆ ที่เข้าไปอยู่ในนั้นครับ     ฝ้าบนกระจกรถ การที่กระจกรถเกิดฝ้าขึ้น  เป็นเพราะอุณหภูมิภายในและภายนอกรถไม่เท่ากัน ถ้าเกิดฝ้าที่กระจกด้านนอก จะเกิดจากอุณหภูมิภายนอกสูงกว่าภายใน แต่ถ้าเกิดผ้าที่กระจกด้านใน เป็นเพราะอุณหภูมิภายในรถสูงกว่าภายนอก ดังนั้นเราควรมีผ้าไว้คอยเช็ดทั้งสำหรับภายในรถและนอกรถครับ  … อ่านเพิ่มเติม »

19/10/2018
  สำหรับผู้ที่ขับขี่รถยนต์มือสอง แม้ว่าคุณจะมีประสบการณ์การขับขี่โชกโชนก็ตาม ขึ้นชื่อว่ารถยนต์เป็นยานพาหนะที่เสี่ยงอุบัติเหตุได้เสมอ ๆ  สำหรับรถยนต์มือสองที่มีอายุมากขึ้น และหากกำลังมองหาการซื้อประกันรถชั้น 1 ติดรถไว้สักกรมธรรม์ มาลองฟังเคล็ดไม่ลับ ดังนี้   รถมือสอง ซื้อประกันชั้น 1 ได้ไหม ? ไม่ว่ารถคันนั้นจะเคยต่อประกันชั้นไหนมาก่อนหน้านี้ เช่น ประกันชั้น 2+ หรือประกันชั้น 3+ หรือประกันชั้น 3 ที่ติดมากับรถยนต์ หากคุณต้องการซื้อประกันชั้น 1 ให้กับรถยนต์มือสองที่มีอายุไม่เกิน 10 ปี คงต้องบอกว่า “คุณสามารถซื้อได้ครับ” ภายใต้เงื่อนไขสภาพรถยนต์ต้องขับเคลื่อนได้ ต้องอยู่ในสภาพดีไม่มีรอยบุบ ไม่มีร่องรอยการชนที่ทำให้รถยนต์เสียหาย   อย่างไรก็ดี การรับประกันชั้น 1… อ่านเพิ่มเติม »

01/10/2018
เพราะรถทุกคันต้องมีประกันภัยรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นรถป้ายแดง รถมือสองก็ต้องมีประกันคอยดูแลคุณ อย่างน้อย ๆ ก็ต้องมีประกันภัยภาคบังคับ หรือประกันภัย พ.ร.บ. ที่ต้องต่อทุกปี ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ. 2535 ซึ่งทำเพื่อคุ้มครองดูแลผู้ใช้รถใช้ถนน ให้ได้รับการรักษาพยาบาลอย่างทันท่วงที หากบาดเจ็บ หรือช่วยเป็นค่า ปลงศพ กรณีเสียชีวิต ซึ่งช่วยบรรเทาความเดือดร้อนแก่ผู้ประสบภัยและครอบครัวนั้นอง   เพื่อเพิ่มความปลอดภัยขั้นสูงสุดในยามขับขี่ คุณจะต้องมีประกันภาคสมัครใจ ซึ่งเป็นประกันรถยนต์ที่ซื้อเพิ่มเติมอย่างเช่นประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ ประกันชั้น 3+ และประกันชั้น 3 ไว้สำหรับดูแลหากเกิดอุบัติเหตุ พร้อมกับรับความคุ้มครองความเสียหาย การรักษาพยาบาลผู้ขับขี่และบุคคลภายนอก รวมทั้งช่วยจ่ายค่าเสียหายที่เกิดจากอุบัติเหตุนั้น ๆ อีกทั้ง ช่วยประกันตัวผู้ขับขี่เมื่อถูกจับกุมตัวจากเจ้าหน้าที่   รถมือสอง ต่อประกันยังไง… อ่านเพิ่มเติม »

28/09/2018
  ดูเหมือนว่าในทุกวันนี้การใช้ทางด่วนนั้นเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของผู้ใช้รถใช้ถนนกันไปแล้ว ด้วยความที่สามารถเดินทางไปถึงปลายทางได้เร็วกว่า แต่ก็แลกมากับการจ่ายค่าผ่านทาง ซึ่งจริง ๆ ก็ถือว่าคุ้มมาก ช่วยเราประหยัดเวลาไปได้เยอะ แต่ด้วยความที่ทางนั้นยาวมาก เราอาจจะสงสัยกันว่าถ้ารถยนต์เราเสียหรือมีปัญหาจะทำยังไงล่ะ? วันนี้ masii มีคำตอบมาให้     ใครที่ใช้ทางด่วนบ่อย ๆ เราจะสังเกตว่าบนทางด่วนนั้นจะมีจุดที่มีโทรศัพท์ฉุกเฉินให้ เพื่อแจ้งเหตุต่าง ๆ   ทางพิเศษฉลองรัชจะมีโทรศัพท์ฉุกเฉินทุก 500 เมตร ทางพิเศษบูรพาวิถีจะมีทุก 1 กิโลเมตร ทางพิเศษเฉลิมมหานคร, ทางพิเศษศรีรัช และทางพิเศษอุดรรัถยา สามารถกดปุ่มบนเครื่องได้เลย จะมีเจ้าที่ตอบรับ   เมื่อเราเกิดอุบัติเหตุบนทางด่วน, รถยนต์ของเรากำลังมีปัญหา ควรทำตามนี้   ควรเปิดฟฉุกเฉินก่อน เพื่อให้รถยนต์คันอื่น ๆ… อ่านเพิ่มเติม »

27/09/2018
แท็ก: Cars, masii, ขับรถ
  ถ้าเราเกิดมีความจำเป็นที่จะต้องเดินทางไปต่างประเทศ แล้วจะต้องใช้รถยนต์ไม่ว่าจะเป็น เช่ารถยนต์ชั่วคราว หรือเรามีญาติ พี่น้อง เพื่อน ที่มีรถยนต์อยู่แล้ว อย่าลืมว่าเราเองก็ต้องมีใบอนุญาตขับขี่รถยนต์เหมือนกับที่ประเทศไทยที่แหละ เพราะไม่งั้นตำรวจก็จับเราได้เช่นกัน หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าต้องยุ่งยากแน่ ๆ เลย แต่จริง ๆ แล้วง่ายมาก ๆ เพียงแค่เราเตรียมเอกสารมาให้พร้อม เรามาดูกันว่าขั้นตอนการดำเนินการและเอกสารจะมีอะไรบ้าง     เอกสารที่จะต้องเตรียมเพื่อยื่นคำขอใบขับขี่สากล สำเนาหนังสือเดินทาง (ต้องเอาตัวจริงไปด้วยนะ) สำเนาบัตรประชาชน (ต้องเอาตัวจริงไปด้วยเหมือนกัน) สำเนาใบขับขี่ส่วนบุคคล (ต้องเอาตัวจริงไปด้วยจ้า) สำเนาหลักฐาน ถ้ามีแก้ชื่อ-นามสกุล, ทะเบียนสมรสหรือใบหย่า (ในกรณีที่เรามี) ค่าธรรมเนียม 505.-   ขั้นตอนการดำเนินการ ทางเจ้าหน้าที่ของกรมขนส่งทางบกก็จะทำการตรวจเอกสารของเราและยื่นคำขอ หลังจากนั้นเราก็แค่รอทางเจ้าน้าที่เรียกชื่อของเรา… อ่านเพิ่มเติม »

20/09/2018
สวัสดีครับเพื่อนๆ พี่หมีเชื่อว่าคงไม่มีใครอยากให้เกิดอุบัติเหตุหรือรถมาเสียกลางถนนตอนกำลังเร่งรีบหรอกใช่ไหมล่ะครับ แต่อย่างไรก็ดี อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่เราไม่รู้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ และถ้าจะเกิด ก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ เมื่ออุบัติเหตุเกิดขึ้นแล้ว ทางที่ดีให้เราตั้งสติเอาไว้และพยายามรักษาสถานการณ์ให้ไม่แย่ไปกว่าเดิม ก็ถือว่าทำได้ดีแล้วครับ   เพราะในบางครั้ง เวลาที่เราเรียกรถลากหรือรถยกมายกรถของเราไปซ่อม ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หากเราไม่คอยระวังและตรวจสอบให้ดี รถยกเหล่านั้นก็จะทำให้รถของเพื่อนๆ เสียหายมากกว่าเดิมได้ ทั้งจากความบกพร่องของคนขับรถยกเองและจากสภาพรถของเราที่ไม่พร้อม งั้นไปดูกันเลยครับว่า เวลาเราต้องใช้รถลากรถยก มีข้อควรระวังอะไรที่เราควรเตรียมพร้อมเสมอ และควรสื่อสารกับบริษัทรถลากให้ดีก่อนทำงานบ้าง     - ดูแลระบบเบรก   ถ้าหากเพื่อนๆต้องใช้รถยกมายกรถของเราให้ลากไปตามทางลาดชันหรือภูเขา ถ้าหากระบบเบรกรถลากไม่ดี ก็อาจจะทำให้เบรกไม่ได้ จึงควรเช็คกับบริษัทรถยกว่ามีระบบเบรกที่ดีหรือไม่ จะได้ไม่เกิดปัญหาซ้ำซ้อนครับ   - ไม่ลากรถหนักจนเกินไป   ในตอนลากรถ ไม่ว่ารถลากจะเครื่องดีแค่ไหน ถ้าหากรถหนักเกินไปก็อาจทำให้รถเสียศูนย์แล้วพลิกคว่ำได้ จึงต้องดูสมดุลให้ดีว่าทั้งรถยกและรถของเราที่เสียนั้นมีน้ำหนักบาลานซ์กัน สามารถวิ่งไปด้วยกันได้หรือไม่… อ่านเพิ่มเติม »

13/09/2018
คนที่ขับรถในประเทศไทย เราจะเจอรถคันอื่นทำผิดกฎหมายตลอด  ซึ่งการมีกล้องติดรถยนต์จะช่วยยืนยันความเป็นจริงได้ว่าเราผิดหรือถูกในกรณีนั้นๆ ซึ่งกล้องติดรถยนต์มีหลายแบบ หลายยี่ห้อ ส่วนใหญ่จะผลิตในจีน ซึ่งบางยี่ห้อก็มีรีวิวมากมายถึงความเปราะบาง เช่น คุณภาพกล้องดีมาก ภาพคมชัด แต่พอใช้ไปแค่สัปดาห์เดียว กล้องดันติดๆ ดับๆ แล้วแบบนี้ ถึงคราวจำเป็นถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา แต่กล้องใช้ไม่ได้ควรทำอย่างไร rabbit finance จึงอยากขอแนะนำวิธีการเลือกกล้องติดรถยนต์เพื่อให้คุณได้กล้องที่ดีที่สุดครับ   สอบถามจากผู้ใช้งานจริง ด้วยความที่กล้องรถยนต์มีหลายเจ้า และคุณไม่รู้ว่าเจ้าไหนดี ยิ่งบางเจ้าเรียกได้ว่า โนเนมมากๆ ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน ซื้อแล้วจะพังไหม และส่วนใหญ่ผลิตในจีนทั้งนั้น ไม่ได้ว่าของจีนไม่ดีนะครับ แต่กล้องติดรถยนต์ ก็มีหลายเกรดเช่นเดียวกัน อย่าเลือกถูกเกินไป เพราะความเสี่ยงในการเสียสูง และควรสอบถามจากผู้ใช้จริงรอบตัวหรือในกรุ๊ปกลุ่มที่เกี่ยวกับกล้องติดรถยนต์หลายๆ คนว่าที่เขาใช้นั้นปกติไหม ยังใช้อยู่หรือเปล่า ซึ่งอย่าฟังเพียงคนเดียว ต้องพิจารณาจากหลายๆ คนพูด และเอาความเห็นโดยรวมว่า… อ่านเพิ่มเติม »

12/09/2018
  ย่างเข้าเดือนสี่ ใกล้จะมาบรรจบ ครบรอบสงกรานต์ ใครที่จะเล็งจะถอยรถคันใหม่ หรือเตรียมขายรับปีใหม่ไทย เพื่อเป็นสิริมงคล ส่งสิ่งเก่าๆ แล้วรับสิ่งใหม่ๆ เข้ามา ก็อย่าลืมแวะเวียนเข้ามาที่ Carsome บริการ ขายรถในยุคไทยแลนด์ 4.0 เพื่อความสะดวกและความรวดเร็ว แต่...ก่อนจะไปถึงเรื่องการขาย เรามาดูเรื่องการซื้อก่อนดีกว่า เพราะแน่ล่ะ ว่าใครๆ ก็ไม่อยากให้รถยนต์คันสวย ที่อุตส่าห์ทุ่มเทหยาดเหงื่อทำงาน อดออมเพื่อซื้อมาต้องขายไม่ออก จนราคาร่วงเป็นฝนแน่ๆ ทาง Carsome จึงได้ทำการรวบรวม 10 รถมือ2รุ่นต่างๆ ที่สามารถขายง่าย ขายไว เต้นท์โปรดปรานมาให้คุณได้เลือกชมและตัดสินใจกัน     1. Toyota Yaris ซับคอมแพคคาร์อีกรุ่นของแบรนด์คุ้นหู อย่างโตโยต้า แม้ Yaris… อ่านเพิ่มเติม »

04/09/2018
จะซื้อรถมือสองทั้งทีสนใจแค่ราคารถ รู้แต่ว่าต้องดาวน์หรือว่าต้องผ่อนเท่าไร … แบบนี้ไม่พอ เพราะยังมีค่าใช้จ่ายอีกมากมายที่คุณควรจะทราบด้วยเช่นกันแต่จะต้องเสียอะไรปลีกย่อยบ้างนั้น เชื่อว่าคุณและใครอีกหลาย ๆ คนไม่รู้ ว่าแต่จะต้องเสียอะไรบ้างนั้น Carsome Thailand มีคำตอบ!! แต่ก่อนที่เราจะไปดูนั้น ต้องมาดูกันก่อนค่ะว่า ระหว่างซื้อรถยนต์มือสองด้วยเงินสดกับไฟแนนซ์นั้นมีค่าใช้จ่ายอะไรกันบ้าง ซึ่งบอกก่อนค่ะว่า ทั้งสองประเภทนั้นต่าง ๆ กัน   ซื้อรถยนต์มือสองด้วยเงินสด สิ่งที่ต้องจ่ายเลยมีดังนี้ ภาษี 7 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งภาษีที่ว่านี้คือภาษีมูลค่าเพิ่มที่ต้องจ่ายเพิ่มหลังจากที่ตกลงค่ารถกันไว้แล้วนะคะ ไม่ใช่จ่ายแค่ค่ารถแล้วจะจบนะ อันนี้ต้องทำความเข้าใจกันก่อน ค่าโอน สำหรับค่าโอนนี้ภายหลังจากที่ตกลงทุกอย่างและชำระเงินบางส่วนกันไปบ้างแล้ว ขั้นตอนที่สำคัญก็คือ การโอนเปลี่ยนชื่อเจ้าของรถยนต์คันเก่ามาเป็นตัวคุณ โดยค่าใช้จ่ายที่ว่านี้เรียกว่า “ค่าอากร”ค่ะ โดยจะเทียบจากราคากลางที่กรมขนส่งตั้งไว้นั่นคือ แสนละ 500 บาทนั่นเอง ค่าประกันรถยนต์ ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับอายุของรถยนต์ด้วยนะคะ… อ่านเพิ่มเติม »

อินเทรนด์

13/07/2017
แท็ก: Cars, Selling, ขายรถ, ซื้อรถ, รถมือสอง, รถยนต์, เคล็ดลับ
12/07/2017
แท็ก: Cars, Test Drive, ขายรถ, ซื้อรถ, รถมือสอง, รถยนต์, เคล็ดลับ
10/07/2017
แท็ก: Cars, Myths vs Facts, News, ขายรถ, รถยนต์, เรื่องลึกลับ
19/07/2017
แท็ก: Car Types, Cars, Selling, ซื้อรถ, รถมือสอง, รถยนต์, เคล็ดลับ
20/07/2017
แท็ก: Cars, Test Drive, Tips, ซื้อรถ, รถมือสอง, รถยนต์