กลับสู่ด้านบน

สามารถพบกับคาร์ซัมได้ที่ประเทศต่อไปนี้

อยากขับรถติดแก็สให้ประหยัดเงิน นี่คือนิสัยที่ต้องเลิก
22/11/2018บางครั้งนิสัยบางอย่างที่เราทำเป็นประจำอาจเป็นสาเหตุให้เกิดความเสียหายกับรถยนต์สุดรัก และเป็นที่มาของการต้องเสียเงินค่าซ่อมแซมเป็นจำนวนมากโดยที่เราไม่ตั้งใจก็ได้นะครับ หนึ่งในพฤติกรรมดังกล่าวที่มีคนทำค่อนข้างเยอะก็คือการฝืนขับรถในขณะที่ปริมาณแก๊สน้อย  แล้วการกระทำนี้ส่งผลอย่างไรต่อรถบ้าง วันนี้เราจะตามไปดูกันครับ

 

ฝืนขับรถขณะที่ปริมาณแก๊สในถังว่างเปล่า

เพื่อนๆเป็นอีกคนหนึ่งหรือเปล่าครับที่เพิกเฉยต่อสัญญาณเตือนปริมาณแก๊สคงเหลือ บางคนอาจคิดว่าการใช้แก๊สให้หมดพอดีแล้วค่อยเติมเป็นสิ่งที่คุ้มค่า หรืออาจจะแค่คิดว่า "ไม่เป็นอะไรหรอกน่า ยังพอขับต่อไปได้ก็แล้วกัน" แต่รู้หรือไม่ครับว่า ความคิดนี้ก็เป็นอย่างหนึ่งที่ถือเป็นการทำร้ายรถโดยที่เราไม่รู้ตัวเช่นกัน

ผู้ขับขี่ส่วนมากไม่ค่อยชอบใจนักในการหาปั๊มแก๊สในขณะที่แก๊สยังมีเหลืออยู่ ถึงแม้ว่าสัญญาณจะเตือนแล้วก็ตาม บางครั้งเราก็อาจรอเพราะอยากประหยัดโดยหวังว่าราคาแก๊สจะลงในวันรุ่งขึ้น ซึ่งการทำแบบนี้ อาจทำให้เสียค่าใช้จ่ายตามมาที่มากกว่าก็ได้ครับ ดังนั้นทางที่ดีจึงควรให้ปริมาณแก๊สเหลืออยู่ติดถังไม่น้อยกว่า 1 ใน 4 ครับ

 

ทำไมปริมาณแก๊สที่อยู่ในถัง จึงไม่ควรเหลือน้อยกว่า 1 ใน 4 ?

ข้อมูลจาก Consumer Reports ระบุว่า การขับรถด้วยการปล่อยให้ถังแก๊สว่างหรือใกล้จะว่างเปล่านั้นไม่ดีนะครับ เพราะอาจทำให้รถยนต์ของเพื่อนๆ เสียหายได้ เนื่องจากแก๊สทำหน้าที่เป็นสารทำความเย็นสำหรับมอเตอร์ปั๊มเชื้อเพลิงไฟฟ้า ดังนั้นเมื่อคุณใช้งานขณะที่มีปริมาณแก๊สเหลืออยู่น้อยเกินไปจะทำให้ปั๊มเกิดความร้อนและอาจทำให้ปั๊มเชื้อเพลิงเสื่อมสภาพก่อนเวลาอันควร ซึ่งการซ่อมแซมความเสียหายดังกล่าวจะเสียค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมากครับ

อีกปัญหาหนึ่งที่อาจทำให้รถยนต์เกิดความเสียหาย เมื่อเราใช้รถขณะที่ปริมาณแก๊สน้อยก็คือ รถของเพื่อนๆจะถูกบังคับให้ใช้แก๊สที่ด้านล่างของถัง ซึ่งมีตะกอนจากน้ำมันเบนซินที่ตกลงมาที่ด้านล่าง จะทำให้สิ่งสกปรกที่อยู่ในด้านล่างของถังไหลปะปนลงในสายน้ำมันเชื้อเพลิงของรถและแม้แต่ในเครื่องยนต์เอง ทำให้ชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์เสียหาย ในกรณีนี้ถ้าตัวกรองน้ำมันหรือปั้มติดขัดด้วยสิ่งสกปรก เราจะต้องแก้ไขด้วยการล้างระบบเชื้อเพลิงทั้งหมดและเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเชื้อเพลิงของรถเป็นประจำ ค่าใช้จ่ายเงินในส่วนนี้ก็จะตามมาอีกครับ นอกจากนี้ยังมีความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุเพราะอาจทำให้รถหยุดการทำงานกะทันหันได้อีกด้วย

 

เคล็ดลับหลีกเลี่ยงแก๊สหมดระหว่างทาง

  • คอยตรวจสอบก่อนออกวิ่งว่า ปริมาณแก๊สที่อยู่ในถังไม่ควรน้อยกว่า 1 ใน 4 
  • เติมแก๊สให้เต็มก่อนที่จะเริ่มออกไปทำงานหรือเดินทางไกล เพราะเพื่อนๆ อาจต้องขับรถอีกต่อไปยาวๆ เนื่องจากสถานการณ์ที่คาดไม่ถึงหรือเผื่อไว้ในกรณีที่รถติดนั่นเอง
  • ใช้เว็บไซต์ หรือแม้แต่แอพพลิเคชั่นในสมาร์ทโฟน เพื่อหาปั๊มแก๊สที่ถูกที่สุดใกล้บ้าน ช่วยประหยัดทั้งเงินและเวลาในการวนขับหาปั๊มเพือจะเติมแก๊ส
  • เพื่อให้เกิดการประหยัดและใช้แก๊สได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด อย่าเพียงแต่มองปริมาณแก๊สที่เหลืออยู่จากมาตรวัดเท่านั้น ให้ใช้วิธีตามคู่มือประหยัดแก๊ส

 

สำหรับคำแนะนำในวันนี้อย่าลืมนำไปทำตามกันดูนะครับ เพื่อเป็นการดูแลรถยนต์ของเราเอง และเพื่อป้องกันเหตุไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้นจนเราอาจจะนำรถเข้าไปซ่อม ทางที่ดีเพื่อนๆ ควรทำประกันภัยรถยนต์ไว้ เมื่อเกิดเหตุจะได้ความคุ้มครองจากประกันภัยรถยนต์ที่เราได้ทำในเรื่องของการช่วยเหลือด้านค่าใช้จ่ายในการซ่อมนั่นเองครับ

หากใครสนใจอยากขายรถมือสอง เพื่อนำเงินไปซื้อรถคันใหม่ สามารถขับรถของคุณมาขายให้เราง่ายๆที่ Carsome บริการรวดเร็ว ครบวงจร ราคาโดนใจ ไม่ต้องเสียเวลาขับรถไปหาเต้นท์หลายวัน ขายรถกับเราสิครับ คุณจะได้สัมผัสกับประสบการณ์ใหม่ที่ดีแน่นอน

 

บทความโดย: นันทรัช ชมภูแสง GoBear

 

 


อินเทรนด์

13/07/2017
แท็ก: Cars, Selling, ขายรถ, ซื้อรถ, รถมือสอง, รถยนต์, เคล็ดลับ
12/07/2017
แท็ก: Cars, Test Drive, ขายรถ, ซื้อรถ, รถมือสอง, รถยนต์, เคล็ดลับ
10/07/2017
แท็ก: Cars, Myths vs Facts, News, ขายรถ, รถยนต์, เรื่องลึกลับ
19/07/2017
แท็ก: Car Types, Cars, Selling, ซื้อรถ, รถมือสอง, รถยนต์, เคล็ดลับ
20/07/2017
แท็ก: Cars, Test Drive, Tips, ซื้อรถ, รถมือสอง, รถยนต์