กลับสู่ด้านบน

สามารถพบกับคาร์ซัมได้ที่ประเทศต่อไปนี้
บทความทั้งหมด

31/10/2018
อุบัติเหตุรถชนไม่เคยเป็นเรื่องเล็กสำหรับใคร การขับรถชนผู้อื่นอาจทำให้รู้สึกแย่กว่าไม่สบายเสียอีก มันเป็นเรื่องที่น่าสะเทือนใจและสร้างความยุ่งยากที่ถาโถมเข้ามาในเวลาที่คุณไม่พร้อมที่จะรับมือ ซึ่งอาจทำให้คุณสับสนจนทำอะไรไม่ถูก วันนี้ masii จะมาบอกวิธีรับมือกัน   พยายามอย่าตื่นตระหนก   เมื่อประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ แม้จะไม่รุนแรงมากแต่มันก็ทำให้คุณรู้สึกกระวนกระวายใจ ฮอร์โมนอะดรีนาลีนหลั่งเต็มที่จนทำให้ไม่สามารถคิดอะไรได้ อย่างไรก็ตาม คุณควรทำใจให้สบายและทบทวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น การตั้งสติทำจิตใจให้สงบจะช่วยให้ผู้ขับขี่ท่านอื่น ผู้โดยสารที่มากับคุณ และผู้ใช้ถนนที่เกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุนั้นรู้สึกสงบด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ การตั้งสติให้จิตใจสงบจะช่วยให้คุณจดจำสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะเป็นความผิดพลาดของผู้ขับขี่เอง มีสิ่งกีดขวางบนถนน พื้นผิวถนนไม่ดี หรือความผิดจากผู้ใช้ถนนท่านอื่นก็ตาม   ประเมินความรุนแรงของผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ   เริ่มจากการตรวจดูตัวเองก่อนว่าคุณได้รับบาดเจ็บหรือไม่ จากนั้นจึงตรวจสอบผู้โดยสารที่เหลือบนรถของคุณ หากคุณสามาถทำได้ ให้คุณตรวจดูอาการบาดเจ็บของผู้ขับขี่ท่านอื่น คนเดินถนน ผู้ขี่รถมอเตอร์ไซค์ ผู้ขี่จักรยานที่เกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุในครั้งนี้ด้วย อย่าเคลื่อนย้ายผู้ได้รับบาดเจ็บ ยกเว้นผู้บาดเจ็บอยู่ในที่อันตรายจากรถที่สัญจรไปมา ให้โทรติดต่อบริการช่วยเหลือฉุกเฉินพร้อมให้ข้อมูลเกี่ยวกับอุบัติเหตุให้มากที่สุด รวมถึงสถานที่เกิดเหตุ จำนวนบุคคลและยานพาหนะที่ประสบเหตุ และผู้ได้รับบาดเจ็บ… อ่านเพิ่มเติม »

31/10/2018
แท็ก: masii, รถยนต์
วันนี้ masii จะพาไปรู้จักกับคำว่า “เคลือบแก้ว” ซึ่งหลายๆ คนที่ขับรถอาจจะคุ้นเคยกันดี แต่สำหรับคนที่พึ่งออกรถยนต์มาใหม่ๆ ป้ายแดงอาจจะยังไม่คุ้น และวันนี้มาสิจะนำมาข้อมูลการเคลือบแก้วมานำเสนอกัน เราไปดูกันเลย   เคลือบแก้ว (Glass Coating)   เคลือบแก้ว หรือ Glass Coating คือการที่เรานำน้ำยาสูตรพิเศษที่มีส่วนผสมของ ซิลิกา (Silica) มาเคลือบที่ผิวรถเพื่อทำการปกป้องผิวรถของเรา โดยระดับความหนาของชั้นเคลือบ มีตั้งแต่ 1-9 H ซึ่ง 9H คือสูงสุด โดยที่การเคลือบแก้วนี้จะทำให้ผิวรถเราเป็นประกายเงางามและยังเป็นเกราะป้องกันอีกชั้นนึงของแล็คเกอร์และสีของรถยนต์เรา รวมทั้งยังสามารถทนรอยขีดข่วนในระดับบางๆได้อีกด้วย ข้อดีของการเคลือบแก้ว 1. เหมาะสำหรับรถที่เป็นรอยง่าย เช่น รถสีขาวและดำ 2. ป้องกันและรักษาสีรถให้ดูสดใหม่และวาวฉ่ำ 3.… อ่านเพิ่มเติม »

30/10/2018
ปลายปีใกล้เข้ามาแล้ว เพื่อนๆวางแผนเที่ยวไหนกันบ้างหรือยังครับ และทราบกันหรือไม่ครับว่าในช่วงปีใหม่ของปี 2561 ที่ผ่านมานี้ มีสถิติอุบัติเหตุในช่วง 7 วันอันตราย เกิดอุบัติเหตุ 3,841 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 423 คน และผู้บาดเจ็บถึง 4,005 คน เป็นจำนวนที่ค่อนข้างสูงทีเดียว แต่ถือว่ามีแนวโน้มที่ดีขึ้นเมื่อเทียบกับปี 2560 ที่ผ่านมา ด้วยความห่วงใยในสวัสดิภาพการเดินทางของเพื่อนๆ วันนี้พี่หมีเลยนำเคล็ดลับในการขับรถเที่ยวให้ปลอดภัย ช่วงปลายปีนี้มาฝากกันครับ ตามไปดูกันเลย   ตรวจสอบสภาพรถให้พร้อมสำหรับการขับรถเที่ยวระยะทางไกล สิ่งสำคัญในการขับรถเที่ยวเป็นระยะเวลานาน ก็คือสภาพของรถนั่นเองครับ อย่างแรกเลยเพื่อนๆ ควรเช็คลมยางรถก่อนออกเดินทาง เพราะหากลมยางอ่อนเกินไป เมื่อต้องขับรถต่อเนื่องไกลๆ จะทำให้ยางเกิดความร้อนขึ้นมาจนถึงขั้นระเบิดได้ ซึ่งระดับที่เหมาะสมที่เพื่อนๆจะขับรถเที่ยวได้อย่างปลอดภัยในการเติมลมยางอยู่ที่ 30-35 ครับ ลำดับต่อมาคือน้ำมันเครื่องครับ เพราะหากน้ำมันเครื่องแห้งจะทำให้เกิดปัญหาขณะที่เรากำลังขับรถเที่ยวได้ นอกจากจะหมดสนุกกลางคันแล้วยังเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุอีกด้วย… อ่านเพิ่มเติม »

30/10/2018
แท็ก: Cars, gobear, รถยนต์
คนที่กำลังจะออกรถใหม่ หรือออกรถใหม่มาแล้ว คงเคยได้ยินพูดถึงการขับรันอินกันมาบ้างใช่ไหมครับ แต่การขับรันอินนั้นมันคืออะไร จำเป็นขนาดไหน ต้องทำทุกครั้งที่ออกรถใหม่หรือไม่ และต้องทำอะไรบ้าง วันนี้พี่หมีจะมาไขข้อข้องใจเหล่านี้ให้กับเพื่อนๆเองครับ การรันอินคืออะไร การปรับสภาพส่วนต่างๆของรถใหม่ที่เพิ่งออกมาจากโรงงานให้เหมาะกับการใช้งาน ในช่วงระยะประมาณ 1000 กม.แรก เพื่อให้เครื่องยนต์สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด เนื่องจากอาจจะมีกลไกบางส่วนที่ยังฝืด หรือติดขัดอยู่ครับ   จำเป็นต้องทำรันอินทุกครั้งที่ออกรถใหม่หรือไม่ แม้ว่าเทคโนโลยีการผลิตรถยนต์ในปัจจุบันจะค่อนข้างก้าวหน้าไปมาก และบางคนก็เชื่อว่า รถยนต์นั้นผ่านการทดสอบมาแล้วจากโรงงาน เพราะต้องมีการตรวจสอบสภาพรถก่อนที่จะส่งรถ การรันอินจึงดูเหมือนไม่ได้เป็นสิ่งที่จำเป็นขนาดนั้น แต่พี่หมีก็ยังแนะนำว่า การรันอิน เป็นส่วนหนึ่งที่ “ควรทำ” นะครับ เพราะ ในระบบเครื่องยนต์ ระบบเบรค และระบบอื่นๆนั้น ชิ้นส่วนต่างๆจะต้องทำงานร่วมกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งชิ้นส่วนบางชิ้นส่วนที่ยังใหม่อยู่ จึงจำเป็นที่จะต้องรันอินเพื่อให้หน้าสัมผัสต่างๆปรับเข้าหากัน และทำงานไปด้วยกันอย่างราบรื่นครับ   ข้อแนะนำสำหรับการขับรันอินโดยทั่วไป ไม่ควรใช้รอบสูงเกินกว่า 4000… อ่านเพิ่มเติม »

22/10/2018
สำหรับหน้าหนาวที่จะถึงนี้ ทุกคนคงได้กลิ่นอายลมหนาวช่วงเช้ากันบ้างแล้ว ถึงแม้อยู่ใน กทม ก็ตาม การขับรถช่วงหน้าหนาวก็มีเรื่องที่ควรรู้ที่เพิ่มขึ้นจากข้อควรระวังการขับรถทั่วไป เพราะฉะนั้น rabbit finance จะมาบอกข้อควรระวังในการขับรถทั่วๆ ไป และข้อควรระวังสำหรับการขับรถช่วงหน้าหนาวครับ   ระบบเบรค ไม่ว่าฤดูไหน ระบบเบรกก็ถือเป็นสิ่งที่ต้องตรวจเช็คครับ ผ้าเบรก จานเบรก ว่าปกติหรือเปล่า ควรเช็คน้ำมันเบรกด้วยว่ามีมั้ย และหาเวลาไปถ่ายน้ำมันเบรกปีละครั้งเพื่อไล่ความชื้น  สำหรับช่วงหน้าหนาวคุณควรตรวจดูด้วยว่ามีตัวอะไรเข้าไปแอบในล้อหรือเปล่า เพราะช่วงหน้าหนาวสัตว์ต่างๆ ก็หนาวเช่นกัน อาจเข้าไปหลบตามซอกได้ ถึงแม้ก่อนขับคุณจะตรวจสอบแล้ว แต่ขับไปเวลาเบรกได้ยินเสียงแปลกๆ อันนั้นก็อาจเป็นสัตว์ต่างๆ ที่เข้าไปอยู่ในนั้นครับ     ฝ้าบนกระจกรถ การที่กระจกรถเกิดฝ้าขึ้น  เป็นเพราะอุณหภูมิภายในและภายนอกรถไม่เท่ากัน ถ้าเกิดฝ้าที่กระจกด้านนอก จะเกิดจากอุณหภูมิภายนอกสูงกว่าภายใน แต่ถ้าเกิดผ้าที่กระจกด้านใน เป็นเพราะอุณหภูมิภายในรถสูงกว่าภายนอก ดังนั้นเราควรมีผ้าไว้คอยเช็ดทั้งสำหรับภายในรถและนอกรถครับ  … อ่านเพิ่มเติม »

19/10/2018
  สำหรับผู้ที่ขับขี่รถยนต์มือสอง แม้ว่าคุณจะมีประสบการณ์การขับขี่โชกโชนก็ตาม ขึ้นชื่อว่ารถยนต์เป็นยานพาหนะที่เสี่ยงอุบัติเหตุได้เสมอ ๆ  สำหรับรถยนต์มือสองที่มีอายุมากขึ้น และหากกำลังมองหาการซื้อประกันรถชั้น 1 ติดรถไว้สักกรมธรรม์ มาลองฟังเคล็ดไม่ลับ ดังนี้   รถมือสอง ซื้อประกันชั้น 1 ได้ไหม ? ไม่ว่ารถคันนั้นจะเคยต่อประกันชั้นไหนมาก่อนหน้านี้ เช่น ประกันชั้น 2+ หรือประกันชั้น 3+ หรือประกันชั้น 3 ที่ติดมากับรถยนต์ หากคุณต้องการซื้อประกันชั้น 1 ให้กับรถยนต์มือสองที่มีอายุไม่เกิน 10 ปี คงต้องบอกว่า “คุณสามารถซื้อได้ครับ” ภายใต้เงื่อนไขสภาพรถยนต์ต้องขับเคลื่อนได้ ต้องอยู่ในสภาพดีไม่มีรอยบุบ ไม่มีร่องรอยการชนที่ทำให้รถยนต์เสียหาย   อย่างไรก็ดี การรับประกันชั้น 1… อ่านเพิ่มเติม »

01/10/2018
เพราะรถทุกคันต้องมีประกันภัยรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นรถป้ายแดง รถมือสองก็ต้องมีประกันคอยดูแลคุณ อย่างน้อย ๆ ก็ต้องมีประกันภัยภาคบังคับ หรือประกันภัย พ.ร.บ. ที่ต้องต่อทุกปี ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ. 2535 ซึ่งทำเพื่อคุ้มครองดูแลผู้ใช้รถใช้ถนน ให้ได้รับการรักษาพยาบาลอย่างทันท่วงที หากบาดเจ็บ หรือช่วยเป็นค่า ปลงศพ กรณีเสียชีวิต ซึ่งช่วยบรรเทาความเดือดร้อนแก่ผู้ประสบภัยและครอบครัวนั้นอง   เพื่อเพิ่มความปลอดภัยขั้นสูงสุดในยามขับขี่ คุณจะต้องมีประกันภาคสมัครใจ ซึ่งเป็นประกันรถยนต์ที่ซื้อเพิ่มเติมอย่างเช่นประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ ประกันชั้น 3+ และประกันชั้น 3 ไว้สำหรับดูแลหากเกิดอุบัติเหตุ พร้อมกับรับความคุ้มครองความเสียหาย การรักษาพยาบาลผู้ขับขี่และบุคคลภายนอก รวมทั้งช่วยจ่ายค่าเสียหายที่เกิดจากอุบัติเหตุนั้น ๆ อีกทั้ง ช่วยประกันตัวผู้ขับขี่เมื่อถูกจับกุมตัวจากเจ้าหน้าที่   รถมือสอง ต่อประกันยังไง… อ่านเพิ่มเติม »

28/09/2018
  ดูเหมือนว่าในทุกวันนี้การใช้ทางด่วนนั้นเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของผู้ใช้รถใช้ถนนกันไปแล้ว ด้วยความที่สามารถเดินทางไปถึงปลายทางได้เร็วกว่า แต่ก็แลกมากับการจ่ายค่าผ่านทาง ซึ่งจริง ๆ ก็ถือว่าคุ้มมาก ช่วยเราประหยัดเวลาไปได้เยอะ แต่ด้วยความที่ทางนั้นยาวมาก เราอาจจะสงสัยกันว่าถ้ารถยนต์เราเสียหรือมีปัญหาจะทำยังไงล่ะ? วันนี้ masii มีคำตอบมาให้     ใครที่ใช้ทางด่วนบ่อย ๆ เราจะสังเกตว่าบนทางด่วนนั้นจะมีจุดที่มีโทรศัพท์ฉุกเฉินให้ เพื่อแจ้งเหตุต่าง ๆ   ทางพิเศษฉลองรัชจะมีโทรศัพท์ฉุกเฉินทุก 500 เมตร ทางพิเศษบูรพาวิถีจะมีทุก 1 กิโลเมตร ทางพิเศษเฉลิมมหานคร, ทางพิเศษศรีรัช และทางพิเศษอุดรรัถยา สามารถกดปุ่มบนเครื่องได้เลย จะมีเจ้าที่ตอบรับ   เมื่อเราเกิดอุบัติเหตุบนทางด่วน, รถยนต์ของเรากำลังมีปัญหา ควรทำตามนี้   ควรเปิดฟฉุกเฉินก่อน เพื่อให้รถยนต์คันอื่น ๆ… อ่านเพิ่มเติม »

27/09/2018
แท็ก: Cars, masii, ขับรถ
  ถ้าเราเกิดมีความจำเป็นที่จะต้องเดินทางไปต่างประเทศ แล้วจะต้องใช้รถยนต์ไม่ว่าจะเป็น เช่ารถยนต์ชั่วคราว หรือเรามีญาติ พี่น้อง เพื่อน ที่มีรถยนต์อยู่แล้ว อย่าลืมว่าเราเองก็ต้องมีใบอนุญาตขับขี่รถยนต์เหมือนกับที่ประเทศไทยที่แหละ เพราะไม่งั้นตำรวจก็จับเราได้เช่นกัน หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าต้องยุ่งยากแน่ ๆ เลย แต่จริง ๆ แล้วง่ายมาก ๆ เพียงแค่เราเตรียมเอกสารมาให้พร้อม เรามาดูกันว่าขั้นตอนการดำเนินการและเอกสารจะมีอะไรบ้าง     เอกสารที่จะต้องเตรียมเพื่อยื่นคำขอใบขับขี่สากล สำเนาหนังสือเดินทาง (ต้องเอาตัวจริงไปด้วยนะ) สำเนาบัตรประชาชน (ต้องเอาตัวจริงไปด้วยเหมือนกัน) สำเนาใบขับขี่ส่วนบุคคล (ต้องเอาตัวจริงไปด้วยจ้า) สำเนาหลักฐาน ถ้ามีแก้ชื่อ-นามสกุล, ทะเบียนสมรสหรือใบหย่า (ในกรณีที่เรามี) ค่าธรรมเนียม 505.-   ขั้นตอนการดำเนินการ ทางเจ้าหน้าที่ของกรมขนส่งทางบกก็จะทำการตรวจเอกสารของเราและยื่นคำขอ หลังจากนั้นเราก็แค่รอทางเจ้าน้าที่เรียกชื่อของเรา… อ่านเพิ่มเติม »

20/09/2018
สวัสดีครับเพื่อนๆ พี่หมีเชื่อว่าคงไม่มีใครอยากให้เกิดอุบัติเหตุหรือรถมาเสียกลางถนนตอนกำลังเร่งรีบหรอกใช่ไหมล่ะครับ แต่อย่างไรก็ดี อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่เราไม่รู้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ และถ้าจะเกิด ก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ เมื่ออุบัติเหตุเกิดขึ้นแล้ว ทางที่ดีให้เราตั้งสติเอาไว้และพยายามรักษาสถานการณ์ให้ไม่แย่ไปกว่าเดิม ก็ถือว่าทำได้ดีแล้วครับ   เพราะในบางครั้ง เวลาที่เราเรียกรถลากหรือรถยกมายกรถของเราไปซ่อม ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หากเราไม่คอยระวังและตรวจสอบให้ดี รถยกเหล่านั้นก็จะทำให้รถของเพื่อนๆ เสียหายมากกว่าเดิมได้ ทั้งจากความบกพร่องของคนขับรถยกเองและจากสภาพรถของเราที่ไม่พร้อม งั้นไปดูกันเลยครับว่า เวลาเราต้องใช้รถลากรถยก มีข้อควรระวังอะไรที่เราควรเตรียมพร้อมเสมอ และควรสื่อสารกับบริษัทรถลากให้ดีก่อนทำงานบ้าง     - ดูแลระบบเบรก   ถ้าหากเพื่อนๆต้องใช้รถยกมายกรถของเราให้ลากไปตามทางลาดชันหรือภูเขา ถ้าหากระบบเบรกรถลากไม่ดี ก็อาจจะทำให้เบรกไม่ได้ จึงควรเช็คกับบริษัทรถยกว่ามีระบบเบรกที่ดีหรือไม่ จะได้ไม่เกิดปัญหาซ้ำซ้อนครับ   - ไม่ลากรถหนักจนเกินไป   ในตอนลากรถ ไม่ว่ารถลากจะเครื่องดีแค่ไหน ถ้าหากรถหนักเกินไปก็อาจทำให้รถเสียศูนย์แล้วพลิกคว่ำได้ จึงต้องดูสมดุลให้ดีว่าทั้งรถยกและรถของเราที่เสียนั้นมีน้ำหนักบาลานซ์กัน สามารถวิ่งไปด้วยกันได้หรือไม่… อ่านเพิ่มเติม »

อินเทรนด์

13/07/2017
แท็ก: Cars, Selling, Buying a Car, ขายรถ, ซื้อรถ, รถมือสอง, รถยนต์, เคล็ดลับ
12/07/2017
แท็ก: Buying a Car, Cars, Test Drive, ขายรถ, ซื้อรถ, รถมือสอง, รถยนต์, เคล็ดลับ
10/07/2017
แท็ก: Cars, Myths vs Facts, News, ขายรถ, รถยนต์, เรื่องลึกลับ
19/07/2017
แท็ก: Buying a Car, Car Types, Cars, Selling, ซื้อรถ, รถมือสอง, รถยนต์, เคล็ดลับ
20/07/2017
แท็ก: Buying a Car, Cars, Test Drive, Tips, ซื้อรถ, รถมือสอง, รถยนต์