Day: June 23, 2021

การโอนรถมือสองให้ผ่านฉลุย: ขั้นตอนและเอกสารที่ต้องใช้

การโอนรถ คือขั้นตอนที่สำคัญสำหรับผู้ที่จะซื้อหรือขายรถมือสอง เพราะหากซื้อหรือขายรถโดยยังไม่ได้โอนเจ้าของให้ถูกต้องตามกฎหมายซะก่อนก็อาจทำให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมาได้ เช่น หากคนที่ซื้อรถนำรถไปเกี่ยวข้องกับคดีความต่างๆ ทั้งทางแพ่งและอาญา เจ้าของรถก็อาจจะมีปัญหาตามมาภายหลังได้ ดังนั้นจึงควรที่จะทำตามขั้นตอนการโอนรถให้เสร็จสมบูรณ์เพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย วันนี้ Carsome ผู้เชี่ยวชาญด้านรถยนต์จะมาแนะนำขั้นตอน เอกสาร และค่าใช้จ่ายสำหรับโอนรถกัน ทุกคนสามารถทำตามขั้นตอนง่ายๆ เหล่านี้ได้เลย สารบัญ ขั้นตอนการโอนรถ เอกสารโอนรถ ค่าใช้จ่ายโอนรถ ขั้นตอนการโอนรถ การโอนรถมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก สามารถโอนได้ภายในเวลาไม่นาน มีขั้นตอนดังนี้ นำรถตรวจสภาพที่งานตรวจสภาพรถ ยื่นเรื่องโอนกรรมสิทธิ์และชำระค่าธรรมเนียมที่งานทะเบียนรถ รับใบคู่มือจดทะเบียนรถคืน รับใบเสร็จรับเงิน ใบคู่มือจดทะเบียนรถ เครื่องหมายการเสียภาษี และแผ่นป้ายทะเบียนรถ   หมายเหตุ: การโอนกรรมสิทธิ์รถต้องเข้าไปยื่นเรื่องแจ้งเรื่องต่อนายทะเบียนที่สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานคร สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ สำนักงานขนส่งจังหวัดหรือสำนักงานขนส่งจังหวัด (ตามใบคู่มือจดทะเบียนรถ) และต้องแจ้งต่อนายทะเบียน 15 วันนับแต่วันโอน (ไม่งั้นต้องเสียค่าปรับ 2,000 บาท)   เอกสารโอนรถ สิ่งที่สำคัญมากในการโอนรถก็คือต้องเตรียมเอกสารโอนรถให้ครบถ้วน ดังนี้ ใบคู่มือจดทะเบียนรถ หรือเล่มทะเบียนรถตัวจริง สำเนาบัตรประชาชนของเจ้าของรถ สัญญาซื้อขาย ใบเสร็จรับเงิน และใบกำกับภาษี แบบคำขอโอนและรับโอนที่กรอกรายการและลงลายมือชื่อผู้โอนและผู้รับโอนเรียนร้อย เอกสารเพิ่มเติม …

การโอนรถมือสองให้ผ่านฉลุย: ขั้นตอนและเอกสารที่ต้องใช้ Read More »

ไขข้อข้องใจ! น้ำมันเบนซิน แก๊สโซฮอล์ 91 95 E20 ต่างกันยังไง?

น้ำมันเชื้อเพลิง เป็นสิ่งที่เจ้าของรถทุกคนในประเทศไทยใช้กันเป็นประจำทุกวัน แต่คุณรู้ความแตกต่างของน้ำมันแต่ละประเภทที่คุณเติมลงในรถและราคาของมันหรือไม่ บทความนี้เราจะทำให้คุณเข้าใจได้ง่ายขึ้นถึงความแตกต่าง และ น้ำมันแบบใดที่เหมาะที่สุดสำหรับรถของคุณ คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับน้ำมัน: ในประเทศไทยมีน้ำมันหลายประเภท ประกอบด้วยน้ำมันดีเซล และ น้ำมันเบนซินหลายเกรด โดยแต่ละประเภทจะมีสีของปั๊มเชื้อเพลิงที่แตกต่างกัน แก๊สโซฮอล์ 91 (Gasohol 91) ปั๊มเชื้อเพลิงสีเขียว แก๊สโซฮอล์ 95 (อี 10) (Gasohol 95: E10) ปั๊มเชื้อเพลิงสีส้ม แก๊สโซฮอล์ 95 (Gasoline 95) ปั๊มเชื้อเพลิงสีเหลือง น้ำมันดีเซล (Diesel) ปั๊มเชื้อเพลิงสีฟ้า  แก๊สโซฮอล์ 95 (อี 20) (Gasohol 95: E20)   แก๊สโซฮอล์ 95 (อี 85) (Gasohol 95: E85)   ความแตกต่างของน้ำมันแต่ละประเภท: น้ำมันแต่ละชนิดมีความแตกต่างกัน ทั้งในเรื่องค่าออกเทนและเปอร์เซ็นต์ของเอทานอล น้ำมันเชื้อเพลิงแต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร? · น้ำมันเบนซิน …

ไขข้อข้องใจ! น้ำมันเบนซิน แก๊สโซฮอล์ 91 95 E20 ต่างกันยังไง? Read More »

ข้อควรรู้! จะขายรถต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง?

หลายๆ คนอาจจะไม่รู้ว่าต้องใช้เอกสารอะไรบ้างเมื่อต้องการขายรถ ยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการจะขายรถครั้งแรกอาจเกิดความสับสนและมึนงงได้ เราเข้าใจว่าการขายรถของคุณอาจมีความยุ่งยากซับซ้อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณต้องทำงานในวันธรรมดาตั้งแต่เช้าจรดค่ำ และกำลังมองหาที่จะขายรถของคุณอย่างรวดเร็ว การลงประกาศขายรถของคุณผ่านเว็บไซต์ประกาศซื้อ-ขาย (Classifieds) ก็อาจไม่ได้ดึงดูดความสนใจของผู้ซื้อมากนัก (แน่นอนว่าขึ้นอยู่กับรถที่คุณกำลังจะขายด้วย) มีหลายวิธีที่คุณสามารถขายรถของคุณได้ ในขณะที่ผู้ซื้อโดยตรงอาจเป็นผู้ซื้อในอุดมคติ วิธีแบบดั้งเดิมมักจะนำมาซึ่งการขายรถของคุณด้วยการพิมพ์ประกาศขายและการประกาศซื้อ-ขายออนไลน์ หรือเดินเข้าไปหาดีลเลอร์จำหน่ายรถยนต์มือสองเพื่อรับใบเสนอราคา หรือ คุณอาจทำให้ชีวิตของคุณนั้นง่ายยิ่งขึ้นด้วยการขายรถผ่าน Carsome ซึ่งการขายรถของคุณผ่านเรานั้นรวดเร็ว และไม่ยุ่งยากเพราะเราจะแนะนำคุณตลอดขั้นตอนในการขายอย่างทีละขั้นตอน เพราะหากคุณต้องรับมือกับขั้นตอนในการขายด้วยตัวเอง มันอาจใช้เวลามาก และ จำเป็นต้องติดต่อกรมการขนส่งทางบก เพื่อรับเอกสารและการโอนกรรมสิทธิ์ตามลำดับอีกด้วย และไม่ว่าคุณกำลังจะขาย รถยนต์ Honda Civic ที่ผ่านการใช้งานมา 5 ปี หรือ รถยนต์ Proton Wira ที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมา 20 ปี การขายรถยนต์ของคุณกับ Carsome ไม่จำเป็นต้องใช้เวลานานถึงเดือนในการหาเวลาเพื่อที่จะเจรจากับผู้ซื้อและเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆเพื่อดำเนินการทำธุรกรรม นอกจากนี้แล้วยังรวมไปถึงความซับซ้อนของเอกสาร ข้อได้เปรียบ-เสียเปรียบสำหรับผู้ขายที่มีข้อมูลน้อย และขาดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับกระบวนการขายรถยนต์ แต่คุณไม่ต้องกังวลอีกต่อไป เพราะบทความนี้เรามีรายละเอียดเกี่ยวกับเอกสารที่คุณจำเป็นต้องใช้เมื่อจะขายรถของคุณผ่าน Carsome ทั้งนี้เรายังได้รวบรวมเอกสารที่คุณจำเป็นต้องใช้หากคุณขายรถกับผู้ซื้อโดยตรงอีกด้วย   เอกสารที่จำเป็นสำหรับผู้ขายส่วนตัว เมื่อขายรถให้กับ Carsome กรณีขายรถที่จดเป็นชื่อบุคคลธรรมดาและไม่ติดไฟแนนซ์ สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน (National …

ข้อควรรู้! จะขายรถต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง? Read More »

อยากรู้! รถยังผ่อนไม่หมดขายได้ไหม?

ทำอย่างไร? อยากขายรถแต่ยังผ่อนไม่หมด ถ้าขายไปจะโดนฟ้องร้องหรือไม่
หลาย ๆ คนที่กำลังผ่อนรถอยู่ เคยสงสัยหรือมีความคิดว่า อยากที่จะเปลี่ยนรถใหม่
หรือมีความจำเป็นที่จะต้องใช้เงินก้อนโตหรือ ไม่สามารถผ่อนต่อได้บ้างไหมคะ