Day: August 20, 2021

Cruise Control คืออะไร? มาทำความรู้จักกัน

Cruise Control หรือระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติเป็นฟังก์ชั่นหนึ่งของรถยนต์สมัยใหม่ที่หลายๆ คนน่าจะคุ้นหูเป็นอย่างดี แต่ถึงแม้จะเคยได้ยินคำนี้มาบ้างแล้วก็อาจจะไม่ได้เข้าใจว่าฟังก์ชั่น Cruise Control นี้เอาไว้ทำอะไรและมีวิธีการใช้งานที่ถูกต้องอย่างไรบ้าง วันนี้ Carsome ผู้เชี่ยวชาญด้านรถยนต์จะขออาสาพาทุกคนไปรู้จักกับระบบ Cruise Control อย่างละเอียดเอง! สารบัญ เกียร์ CVT vs เกียร์ออโต้ Cruise Control คืออะไร? วิธีใช้งาน Cruise Control เมื่อไหร่ที่ควรใช้งาน Cruise Control? ข้อควรระวังในการใช้ Cruise Control Cruise Control คืออะไร? Cruise Control หรือระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติเป็นระบบทางวิศวกรยานยนต์ที่คิดค้นมาเพื่อลดความเมื่อยล้าของผู้ขับรถทางไกล เนื่องจากระบบ Cruise Control จะทำการเลียนแบบวิธีการขับรถของมนุษย์ทำให้ความเร็วของรถคงที่โดยไม่ต้องเหยียบคันเร่งค้างไว้ รถของคุณจะสามารถแล่นต่อไปได้ในความเร็วเท่าเดิม และ Cruise Control ยังมีข้อดีคือทำให้รถประหยัดน้ำมันอีกด้วย โดยระบบ Cruise Control จะมีประโยชน์ต่อการขับรถบนทางด่วนหรือทางไปต่างจังหวัด การทำงานของ Cruise Control ในปัจจุบันจะเป็นการทำงานแบบอิเล็กทรอนิกส์ผ่านโปรแกรมโดยไม่ต้องมีสายเคเบิล ระบบจะมีเซนเซอร์และตัวควบคุมต่างๆ …

Cruise Control คืออะไร? มาทำความรู้จักกัน Read More »

เกียร์ CVT vs เกียร์ออโต้: เปรียบเทียบข้อดีและการทำงาน

ระบบเกียร์ของรถยนต์ มีหลายประเภท ทำให้ใครหลายคนอาจจะสับสนและเลือกไม่ถูกว่าควรเลือกรถที่มีระบบเกียร์แบบไหนถึงจะดีที่สุด โดยหลักๆ แล้วหลายคนอาจจะคุ้นเคยกับระบบเกียร์ธรรมดากับเกียร์ออโต้ และอาจจะเคยได้ยินเกี่ยวกับระบบเกียร์ CVT (ระบบเกียร์แบบแปรผัน) กันมาบ้าง วันนี้ Carsome ผู้เชี่ยวชาญด้านรถยนต์จะมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกับระบบเกียร์ CVT กัน และมาดูการทำงานของระบบเกียร์แต่ละประเภทกันเลย   สารบัญ เกียร์ CVT vs เกียร์ออโต้ เกียร์ CVT คืออะไร? การทำงานของเกียร์ CVT รถที่ใช้เกียร์ CVT ข้อดีของเกียร์ CVT vs เกียร์ออโต้ ข้อเสียของเกียร์ CVT vs เกียร์ออโต้ เกียร์ CVT หรือเกียร์ออโต้ดีกว่ากัน?   เกียร์ CVT คืออะไร? CVT ย่อมาจากคำว่า Continuously Variable Transmission หรือก็คือระบบเกียร์แบบแปรผันนั่นเอง เป็นเกียร์ที่เปลี่ยนแปลงการทำงานตามกำลังที่ส่งมาจากเครื่องยนต์ ซึ่งเกียร์ CVT ก็คือเกียร์ออโต้ประเภทหนึ่งที่มีอุปกรณ์ชุดเกียร์ที่แตกต่างกับเกียร์ออโต้ธรรมดา โดยทั่วไปแล้ว ในขณะขับขี่จะสามารถเปลี่ยนเกียร์ CVT …

เกียร์ CVT vs เกียร์ออโต้: เปรียบเทียบข้อดีและการทำงาน Read More »

รถยนต์เกียร์อัตโนมัติ หรือ เกียร์ธรรมดา

ระบบเกียร์ที่พบในรถยนต์ที่ไทยส่วนใหญ่ในปัจจุบันมีอยู่ 2 ประเภทด้วยกัน ได้แก่ ระบบเกียร์อัตโนมัติ (Automatic) และ เกียร์ธรรมดา (Manual) สำหรับผู้ที่อาจยังสงสัยว่าระบบเกียร์คืออะไร นี่เป็นประเภทของเกียร์ที่พบได้ในรถของคุณ คำถามต่อไปจึงมีความเกี่ยวข้องกันมากยิ่งขึ้น คือ รถยนต์แบบไหนที่ดีกว่ากันระหว่างเกียร์ธรรมดาหรือ เกียร์อัตโนมัติ? ซึ่งคำตอบก็ไม่มีถูกหรือผิดเมื่อพูดถึงคำถามนี้ ก่อนที่จะเจาะลึกลงไปเรามาดูกันว่าเกียร์เหล่านี้ทำงานอย่างไรสำหรับรถยนต์ ระบบเกียร์ทำงานอย่างไร? กล่าวง่าย ๆ คือ ระบบส่งกำลังหรือระบบเกียร์ช่วยให้ยานพาหนะสามารถเปลี่ยนเกียร์, ถ่ายโอนกำลังจากเครื่องยนต์ไปยังล้อได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดและเมื่อมีความจำเป็น ซึ่งทำได้โดยการเปลี่ยนอัตราทดเกียร์ โดยที่ในเกียร์ต่ำจะเพิ่มกำลังที่มีอยู่ ในขณะที่ลดความเร็ว สำหรับเกียร์ที่สูงขึ้นกลับตรงกันข้าม เกียร์ที่สูงขึ้นจะลดกำลังและเพิ่มความเร็ว สำหรับเกียร์ธรรมดาผู้ขับมีหน้าที่ในการเปลี่ยนเกียร์โดยใช้คลัตช์และคันเร่ง ในทางกลับกันสำหรับระบบเกียร์อัตโนมัติรถจะตัดสินใจว่าเมื่อใดที่คุณต้องการเปลี่ยนเกียร์และจะดำเนินการให้คุณโดยอัตโนมัติ เกียร์อัตโนมัติ และ เกียร์ธรรมดา..แบบไหนดีกว่ากัน รถยนต์เกียร์อัตโนมัติเป็นตัวเลือกส่วนใหญ่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่ถึงแม้จะได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น แต่ระบบเกียร์ประเภทนี้ก็ไม่จำเป็นต้องเป็นทางเลือกที่ดีกว่าสำหรับผู้ขับจำนวนมาก อย่างไรก็ตามข้อดีบางประการของการขับรถประเภทนี้ ได้แก่ ใช้ง่ายได้ง่ายกว่า — แม้ว่าการขับรถที่ต้องเปลี่ยนเกียร์ด้วยตนเองอาจไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ต้องใช้เวลาในการฝึกฝนก่อนสักหน่อยจึงจะชำนาญ ผู้ขับขี่ส่วนใหญ่ใช้เวลาในการฝึกฝนและเรียนรู้การใช้แขนขาแต่ละข้างได้อย่างอย่างอิสระเพื่อควบคุมรถเกียร์ธรรมดา ในขณะที่ระบบเกียร์อัตโนมัตินั้นง่ายกว่ามากเนื่องจากรถยนต์จะตัดสินใจว่าเมื่อใดที่จำเป็นต้องเปลี่ยนเกียร์ ซึ่งทำให้ใช้เวลาในการเรียนรู้น้อยลงมาก ลดข้อจำกัดให้น้อยลง – เราทุกคนได้รับการสอนว่าวิธีขับรถที่ปลอดภัยที่สุดคือให้มือทั้งสองข้างอยู่บนพวงมาลัย ซึ่งสิ่งนี้เป็นไปได้เมื่อขับด้วยเกียร์อัตโนมัติ แต่ไม่สามารถทำได้อย่างแน่นอนเมื่อขับรถด้วยเกียร์ธรรมดาเนื่องจากต้องใช้มืออีกข้างหนึ่งในการเปลี่ยนเกียร์ ความสามารถในการขับบนเนินเขา – หากคุณเป็นคนขับรถที่มีประสบการณ์น้อยคุณอาจพบว่าการขับรถบนทางลาดชันสำหรับเกียร์ธรรมดานั้นเป็นเรื่องยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณพยายามขับตั้งแต่จุดที่คุณหยุดรถไว้นิ่งสนิท ระบบเกียร์อัตโนมัติจะดูแลปัญหานี้ทำให้รถของคุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพไม่ว่าจะขึ้นทางชันแค่ไหนก็ตาม …

รถยนต์เกียร์อัตโนมัติ หรือ เกียร์ธรรมดา Read More »