ไส้กรองน้ำมันเครื่องคืออะไรและควรเปลี่ยนบ่อยแค่ไหน?

ไส้กรองน้ำมันเครื่อง คือส่วนประกอบหนึ่งของรถยนต์ที่มีความสำคัญและควรได้รับการดูแลรักษาอย่างสม่ำเสมอ เนื่องจากไส้กรองน้ำมันเครื่องมีหน้าที่สำคัญที่จะทำให้รถยนต์สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพเต็มที่ วันนี้ Carsome ผู้เชี่ยวชาญด้านรถยนต์จะพาเพื่อนๆ ทุกคนมารู้จักกับไส้กรองน้ำมันเครื่องและวิธีดูแลรักษาอย่างละเอียดสุดๆ กันเลย

ไส้กรองน้ำมันเครื่องคืออะไรและควรเปลี่ยนบ่อยแค่ไหน?

 

สารบัญ

ไส้กรองน้ำมันเครื่องคืออะไร?

ไส้กรองน้ำมันเครื่อง (Engine Oil Filter) คืออุปกรณ์ที่ใช้กรองของเสียและสิ่งปรกของน้ำมันเครื่อง ทั้งยังมีหน้าที่เก็บน้ำมันเครื่องให้อยู่ในที่และเวลาที่ถูกต้องอีกด้วย 

หากน้ำมันเครื่องเปรียบเหมือนเส้นเลือดที่คอยหล่อเลี้ยงรถยนต์ ไส้กรองน้ำมันเครื่องก็คือไตที่ช่วยกรองของเสียนั่นเอง! ดังนั้นหากไม่มีไส้กรองน้ำมันเครื่องหรือส่วนประกอบส่วนนี้ได้รับความเสียหายขึ้นมา รถยนต์ก็จะไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างแน่นอน

หน้าที่หลักของไส้กรองน้ำมันเครื่องคือการกรองและกำจัดของเสีย โดยมันจะดักจับสิ่งสกปรกที่มาจากน้ำมัน ไม่ว่าจะเป็น ฝุ่น เศษผง หรือเศษโลหะที่อาจก่อให้เกิดอันตรายกับเครื่องยนต์ ทำให้เครื่องยนต์สามารถทำงานได้อย่างราบรื่นและเพื่อยืดอายุการใช้งานรวมถึงสมรรถนะเครื่องยนต์ที่ดีขึ้นด้วย

ส่วนประกอบและการทำงานของไส้กรองน้ำมันเครื่อง

ส่วนประกอบและการทำงานของไส้กรองน้ำมันเครื่อง

 • แผ่นฝาเปิดปิด: น้ำมันเครื่องไหลเข้าและไหลออกไส้กรองน้ำมันเครื่องผ่านทางแผ่นฝา ซึ่งมีลักษณะเป็นรูตรงกลางล้อมรอบด้วยรูเล็กๆ ผ่านฟิลเตอร์ จากนั้นจึงไหลไปที่เครื่องยนต์ผ่านรูใหญ่ตรงกลาง
 • ตัวกรอง: ตัวกรองทำมากจากตาข่ายใยสังเคราะห์ที่ทำหน้าที่เป็นตะแกรงดักจับสิ่งแปลกปลอมและสิ่งสกปรกในน้ำมันเครื่อง
 • วาล์วกันการไหลกลับ: เมื่อรถไม่ได้ทำงาน วาล์วจะทำหน้าที่ในการปิดเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำมันไหลกลับจากเครื่องยนต์
 • วาล์วระบาย: หากอากาศเย็น น้ำมันเครื่อจะข้นขึ้นทำให้เคลื่อนที่ผ่านตัวกรองได้ยาก ดังนั้นวาล์วระบายจึงจะมีบทบาทในการปล่อยน้ำมันเครื่องที่ข้นออกมาเล็กน้อยเพื่อให้เครื่องยนต์มีกำลังแรงขึ้นจนกว่าเครื่องจะอุ่น
 • แผ่นฝาปิดท้าย: แผ่นฝาปิดท้ายสองแผ่นที่ด้านใดด้านหนึ่งของไส้กรองน้ำมันทำจากโลหะหรือไฟเบอร์โลหะหรือไฟเบอร์เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำมันที่ยังไม่ได้กรองไหลเข้าสู่เครื่องยนต์ของรถ

ควรเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่องเมื่อไหร่?

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องทุก 2 หมื่นกิโลเมตร หรือเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่องครั้งนึงเมื่อเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง 2 ครั้ง แต่ถ้าอยากให้ชัวร์ก็อาจจะเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่องทุกครั้งที่เปลี่ยนน้ำมันเครื่องไปเลยก็ได้ เนื่องจากหากปล่อยให้ฟิลเตอร์สกปรกจนเกินไปก็อาจส่งผลให้ตัวกรองทำงานได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพ และอาจเกิดการอุดตันได้ จนในที่สุดอาจเกิดแรงดันที่ทำให้ตัวกรองหรือสิ่งสกปรกหลุดเข้าไปในเครื่องยนต์ ก่อให้เกิดความเสียหายตามมามากมาย

และหากคุณไม่แน่ใจว่ารถของคุณถึงเวลาที่จะเปลี่ยนน้ำมันเครื่องหรือไส้กรองน้ำมันเครื่องรึยัง อาจสังเกตได้จากสัญญาณเบื้องต้นเหล่านี้ได้:

 • มีปัญหาเมื่อเร่งความเร็ว
 • มีเสียงโลหะดังมาจากฝากระโปรงหน้า
 • แรงดันน้ำมันต่ำ
 • สีของควันรถผิดปกติ

วิธีเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่อง

วิธีเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่อง

 • ตรวจสอบว่าตำแหน่งของไส้กรองน้ำมันเครื่องอยู่ใต้ท้องรถหรือด้านบนเครื่องยนต์ ตำแหน่งของไส้กรองนี้จะขึ้นอยู่กับรถแต่ละรุ่น
 • ใช้ประแจหัวกลมไขหัวอุดน้ำมันออกมา หาภาชนะมารองไว้ก่อนเพื่อกันการเลอะเทอะ ขั้นตอนนี้ควรใช้ความระมัดระวังสูง ควรปล่อยให้รถยนต์เย็นลงก่อนจะไข เพราะอาจโดนน้ำมันเครื่องที่มีอุณหภูมิสูงได้
 • ปล่อยน้ำมันออกให้หมดแล้วใส่หัวอุดกลับไปที่เดิม
 • ใช้ประแจสำหรับไขไส้กรองไขไส้กรองเดิมออก จากนั้นก็นำไส้กรองใหม่เติมน้ำมันเครื่องเข้าไปประมาณ 2 ใน 3 แล้วจึงใส่ไส้กรองน้ำมันเครื่องเข้าไป สามารถใช้มือหมุนได้เลยแต่ระวังอย่าให้แน่นหรือหลวมเกินไปก็เป็นอันเสร็จสิ้น

ราคาไส้กรองน้ำมันเครื่อง

การเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่องแต่ละครั้งมีค่าใช้จ่ายไม่แพง โดยราคาไส้กรองน้ำมันเครื่องของรถยนต์มีราคาอยู่ที่ 140-200 บาท ส่วนราคาไส้กรองน้ำมันเครื่องของรถกระบะจะอยู่ที่ 140-300 บาท แต่ควรเลือกไส้กรองของแท้เพื่อคุณภาพที่ดีเท่านั้น หากเลือกซื้อของที่ไม่มีคุณภาพก็จะทำให้อายุการใช้งานของไส้กรองน้ำมันเครื่องสั้นลงหรืออาจชำรุดเร็วทำให้เกิดความเสียหายกับเครื่องยนต์ได้ในภายหลัง

 

สรุป

ไส้กรองน้ำมันเครื่องคือชิ้นส่วนที่สำคัญของเครื่องยนต์ มีความจำเป็นที่จะต้องได้รับการเอาใจใส่ดูแล รวมถึงการเปลี่ยนอย่างสม่ำเสมอเพื่อยืดอายุการใช้งานของรถให้ยาวนานที่สุดและมีประสิทธิภาพมากที่สุดกันเลย

 

หากคุณกำลังสนใจจะ ซื้อรถ หรือ ขายรถ แล้วล่ะก็… ที่ Carsome เสนอราคาให้คุณได้ดีที่สุด! เรามีขั้นตอนการชำระเงินที่รวดเร็ว และไม่มีขั้นตอนยุ่งยากใด ๆ คลิกที่เว็บไซต์เพื่อศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้เลย!

อ่านบทความต่อ: